มีผู้ออนไลน์ในเว็บขณะนี้ 91 คน
จะว่าไปจริงๆแล้วประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์ธรรมชาติ มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ประเพณีและวัฒนธรรมที่ต่างชาติถึงกับต้องเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยในช่วงฤดูกาลต่างๆกันอยู่บ่อยครั้ง จริงๆประเทศของเรานั้นเป็นประเทศที่ไม่มีอะไรที่ดูแล้วเสียหายเลย อย่างพลอยนี้ก็ทำงานอยู่ต่างประเทศ เวลาหันมามองประเทศไทยติดตามผ่านข่าวสารรู้สึกหดหู่มากกับการแตกแยกของคนในชาติ ประเทศของเรากำลังแย่งชิงอำนาจกัน กำลังแบ่งพรรคแบ่งพวก เสียดายค่ะที่มีวันนี้ จริงๆแล้วไม่มีประเทศไหนอยู่แล้วสบายใจเท่าประเทศไทย เรามีหมดที่ท่องเที่ยว การเดินทางที่สะดวกอยากไปเที่ยวไหนก็ไป

หากเราไปมองอย่างประเทศเพื่อนบ้านเราไม่ต้องที่ไหนไกลตัวอย่างประเทศลาวนี่แหละ จริงๆเราก็ไม่ได้ว่าประเทศลาวไม่ดีนะเพราะเราก็ไปเที่ยวประเทศลาวบ่อย ชอบคนประเทศเขาอยู่กันง่ายๆไม่มีอะไรยุ่งยาก แม้ประเทศเขาจะไม่มีทะเล เวลาจะเที่ยวทะเลทีก็ต้องเดินทางมาประเทศไทยบ้าง เวียดนามบ้าง และก็ไม่ได้มาได้บ่อยด้วย ส่วนใหญ่จะจัดกรุ๊ปทัวร์เล็กหรือใหญ่แตกต่างกันไป เวลาเขาได้มาเห็นทะเลเขาจะตื่นเต้นดีใจมาก คงก็คงคิดว่าประเทศไทยดีจังมีทะเลที่สวยงามอยากเที่ยวเมื่อไหร่ก็มาได้ เราภูมิใจในประเทศของเราในสิ่งที่เรามีกันบ้างหรือเปล่าและคิดจะปกป้องมันไว้ไหมหรือคิดแต่จะแย่งชิงอำนวจและทรัพยากรกันจนลืมไปอะไรไปหมดแล้ว

มองประเทศไทยวันนี้รู้สึกว่าจะมีหลายคนหลายกลุ่มที่สร้างความขัดแย้งขึ้นมาจากอากาศ  ที่บอกว่าเป็นความขัดแย้งที่สร้างมาจากอากาศเนี่ยไม่ใช่เพราะอะไรหรอกค่ะ เพราะว่าจริงๆแล้ว สิ่งที่คนพูดกันต่างๆนานามันไม่มีจริงเลยสักนิด เพียงแต่เป็นลมปากที่ทำให้อีกฝ่ายดูแล้วเป็นคนไม่ดีไปเท่านั้น เอาง่ายๆเลยอย่างเช่นคำว่า "ชังชาติ" จริงๆแล้วทุกคนเกิดมาในประเทศไทย อยู่ในประเทศที่เพียบพร้อมขนาดนี้ ไม่มีใครหรอกที่คิด ชังชาติ แม้แต่คนอยู่บ้านเดียวกัน เวลาทะเลาะกัน มีแต่คนเท่านั้นแหละที่เกลียดชังกันเอง ไม่มีใครชังบ้านตัวเองเลยสักนิด มันจึงเป็นเพียงวลีที่เอาไว้สร้างความขัดแย้งก็เท่านั้นเอง
 
 
ส่วนคนที่เป็นหัวโบราณหรือคนยุคเก่าอันนั้นเราไม่ทราบว่าเขาคิดยังไงกับคำว่า "ชังชาติ"  สำหรับเราซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ อายุแค่ 28 ปีก็ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่แล้วกันนะ คำว่าคนรุ่นใหม่มันไม่ได้หมายถึงว่าเพิ่งเกิดมาหรือว่าเกิดมาได้สักพักแล้ว แต่มันหมายถึงความคิดใหม่ๆ การเรียนรู้แบบใหม่ๆ เพราะโลกเราต้องเดินไปข้างหน้า เราจะมาใช้ความรู้ที่เคยมีตั้งแต่อดีต มาใช้ในการทำงานหรือทำในประเทศต่อไป มันจะไม่สามารถที่จะแข่งขันกับโลกภายนอกได้ ซึ่งในแต่ละประเทศก็ได้มีการใช้เทคโนโลยีและการทำงานในรูปแบบใหม่ๆ เช่นการใช้ AI แทนคน
 
 
 
จริงๆเราก็ไม่ได้บอกว่าผู้นำประเทศตอนนี้ไม่ดีนะ ทุกสิ่งอยู่ที่อนาคตว่าคนที่มีอำนาจจะหมดอำนาจลงเมื่อไหร่ทุกสิ่งย่อมเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แต่ที่เรากำลังคิดอยู่คือ คนรุ่นใหม่ที่มีความรู้เรียนมาสูง และรู้จักอะไรใหม่ๆในการที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับประเทศ ทำไมจึงถูกมองว่าเป็นพวกชังชาติ ทั้งๆที่จริงแล้วเขาชังคนบางคนหรือว่าชังชาติชาติกันแน่ อันนี้เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าใครจะชังใคร รู้แต่ว่าถ้าทุกคนรักประเทศเหมือนกับที่เรารักในวันนี้ ความแตกแยกมันจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าทุกคนรู้จักการถอยและการให้อภัย จริงๆแล้วก็คิดว่าสงสารเมืองไทยนะ เคยเป็นสยามเมืองยิ้มผู้คนถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน มาวันนี้มันไม่ใช่แล้ว ทุกคนคิดในมุมของตนเอง คิดว่าอีกฝ่ายที่คิดไม่เหมือนตนเองคือศัตรู แล้วแบบนี้ความสามัคคีมันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร คนที่เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองที่ต้องมามีหน้าที่ในการรับผิดชอบ ก็ปล่อยให้คนบางกลุ่มใช้คำว่าชังชาติเป็นเครื่องมือทำลายอีกฝ่าย แบบนี้คิดว่าประเทศคงไปได้ไม่ไกล ถ้าเปรียบเป็นเรือ ก็คงเหมือนเรือที่กำลังรั่ว มีน้ำไหลเข้าเรือตลอด มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามวิดน้ำออก และมีคนอีกกลุ่มนึงพยายามทำให้เหลือรั่วมากขึ้นเรื่อยๆ สักวันเรือลำนี้ ไม่ว่าจะแข็งแกร่งขนาดไหน สุดท้ายก็ต้องจมลงในที่สุด
link preview on facebook
หากเนื้อหาถูกใจ โปรดช่วยกันกดแชร์ด้วยนะคะ