มีผู้ออนไลน์ในเว็บขณะนี้ 89 คน
เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเศร้าเหลือเกิน เมื่อ หญิงพิการ-สติไม่ดี วัย 55 ปี ถูกครอบครัวจับขังกรงนาน 15 ปี สภาพสุดเวทนา สกปรกมอมแมม ไม่มีเสื้อผ้า ต้องนอนกับพื้นแข็ง ๆ เจ้าหน้าที่เผย สะเทือนใจมาก เพราะเธอถูกปฏิบัติ ราวกับไม่ใช่มนุษย์ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2561 เว็บไซต์เดอะซัน รายงานว่า คณะเจ้าหน้าที่ทางการเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังหนึ่ง ในเขตพื้นที่เมืองมินาติตลัน รัฐเบรากรูซ ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก

หลังจากมีข่าวเผยแพร่ออกมาว่า ผู้หญิงสติไม่ดีคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ ถูกครอบครัวจับขังเอาไว้ในกรงราวกับสัตว์ป่า และเลี้ยงดูอย่างปล่อยปละละเลย ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง พวกเขาก็ต้องสะเทือนใจอย่างมาก เพราะสิ่งที่พบเห็นตรงหน้านั้นเลวร้ายกว่าที่คิด ผู้หญิงคนนี้สภาพน่าหดหู่มาก และเธอก็นั่งมองเจ้าหน้าที่อย่างเศร้าสร้อย จากกรงที่ขังเธอไว้ ผู้หญิงคนดังกล่าว ทราบชื่อคือ ดอรา อลิเซีย เมนเดซ อูแอร์โบ อายุ 55 ปี

เธอมีอาการของโรคจิตเภท (Schizophrenia) ทำให้ไม่มีสติ พูดคุยกับใครไม่รู้เรื่อง และไม่สามารถควบคุมการกระทำของตัวเองได้ โดยย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านของพี่น้องดอรา 2 หลัง ด้วยความที่ตอนนั้นอาการของดอราค่อนข้างกำเริบรุนแรง ส่งผลให้เธอมีอาการก้าวร้าว ครอบครัวจึงกล่าวหาว่าเธอเป็นคนวางเพลิง และได้ตัดสินใจจับเธอขังในกรงเพื่อป้องกันไม่ให้ไปก่อเหตุวุ่นวายอีก

ซึ่งนับตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน ดอราได้ใช้ชีวิตอย่างน่าเวทนาอยู่ในกรงนี้มานานถึง 15 ปี กรงดังกล่าวเป็นกรงเหล็ก คาดว่าทางครอบครัวสั่งทำขึ้นเพื่อขังดอราโดยเฉพาะ แม้ว่ามันจะเก่า มีสนิมขึ้นหลายส่วน แต่มันก็แข็งแรงมาก ไม่สามารถบิดหรือพังออกได้ บนพื้นกรงส่วนหนึ่งเป็นกระเบื้อง และอีกส่วนเป็นซีเมนต์ที่ปูกรวดหินไว้ ไม่มีผ้าหรือเบาะรองใด ๆ จากคลิปวิดีโอที่เจ้าหน้าที่เปิดเผยนั้น จะเห็นได้ว่าสภาพของดอราน่าสงสารมาก

เนื้อตัวของเธอเปลือยเปล่า ไม่มีเสื้อผ้าแม้แต่ชิ้นเดียว ผิวหนังสกปรกมอมแมม เส้นผมจับกันเป็นก้อนสังกะตัง เธอเป็นหญิงพิการขาด้วนไป 1 ข้าง และมีรูปร่างผอมโซ หลังงองุ้ม ลุก ๆ นั่ง ๆ อยู่ในกรงอย่างน่าเวทนา รายงานระบุว่า ครอบครัวของดอราเคยพาเธอไปรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชมาแล้ว 2 ครั้ง แต่เธอไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องจนจบกระบวนการ เพราะครอบครัวไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาลมากพอ

พวกเขาจึงจับเธอกลับมาอยู่ในกรงนอกบ้าน ตอนแรกดอราก็มีเสื้อผ้าใส่ แต่เธอได้ฉีกทึ้งออกจนหมด ครอบครัวของเธอจึงปล่อยเธอเอาไว้แบบนั้น ไม่หาเสื้อผ้ามาใส่ให้อีก และก็ไม่ได้หาเบาะนอน หรือสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้เธอ พวกเขาแค่ปล่อยให้เธออยู่ในกรงกับดินแบบนั้น ตากแดดตากลมไปเรื่อย ๆ ทุกวัน นายมานูเอล อาบูร์โต ผู้อำนวยการสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดมินาติตลัน หนึ่งในคณะเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ไปดูดอรา

เปิดเผยว่า เขารู้สึกสะเทือนใจมาก เพราะดอราได้รับการปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม เธอถูกปล่อยทิ้งในกรงขังโดยไม่ได้รับการใส่ใจดูแล ราวกับว่าเธอเป็นสัตว์ป่า ไม่ใช่มนุษย์คนหนึ่ง ถ้าหากครอบครัวจำเป็นต้องกักกันผู้ป่วยจิตเภท ก็ควรกระทำอย่างถูกต้องเหมาะสม และพวกเขาจะต้องถูกสอบสวนเรื่องนี้อย่างละเอียด เพราะไม่มีมนุษย์คนไหนสมควรได้รับการปฏิบัติอย่างทารุณเช่นนี้ ทั้งนี้เราได้รับการช่วยเหลือแล้ว และเธอจะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลจิตเวช เพื่อตรวจร่างกายและประเมินสภาพอาการทางจิตอย่างละเอียด ก่อนจะรักษาตามกระบวนการต่อไป
link preview on facebook
หากเนื้อหาถูกใจ โปรดช่วยกันกดแชร์ด้วยนะคะ