twitter ploy Facebookgroup

ขุดบิทคอยน์คืออะไร?ได้อะไรเป็นผลตอบแทน?


โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค 2564 เวลา 15:39:03 น. อ่าน: 1,178 ครั้ง
ขุดบิทคอยน์คืออะไร?ได้อะไรเป็นผลตอบแทน?
บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิทัลแรกของโลกที่เกิดขึ้นในช่วงแรกๆการจะได้มาเป็นเจ้าของจะต้องมาจากการได้รับรางวัลจากการขุดเท่านั้น ต่อมาการขุดบิทคอยน์จึงเป็นที่นิยมมาอย่างต่อเนื่อง บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับความหมายของคำว่า “ขุด Bitcoin” ว่ามีหลักการทำงานอย่างไรและผู้ขุดจะได้ผลตอบแทนเป็นอะไร

เข้าใจหลักการทำงานของ Proof Of Work

ผู้ที่สร้างบิทคอยน์ซึ่งใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto ได้คิดระบบนิเวศน์ของบิทคอยน์ขึ้นโดยอาศัยหลักการของการมีส่วนร่วมของผู้ที่อยู่ในบล็อกเชนโดยเปิดโอกาสให้ใครก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการยืนยันธุรกรรมของบิทคอยน์แล้วจะได้รับผลตอบแทนนั่นคือเหรียญบิทคอยน์กลับไป

การมีส่วนร่วมในการยืนยันธุรกรรมนั่นคือการถอดสมการที่ฝังอยู่ในโค้ดของบิทคอยน์โดยใช้อุปกรณ์ประมวลผลอย่างเช่นการ์ดจอเพื่อให้เชนของบิทคอยน์สามารถดำเนินต่อไปได้ซึ่งจะเรียกธุรกรรมดังกล่าวว่า Proof Of Work 

แล้วทำไมถึงเรียกว่าขุด?

สาเหตุที่มีการเรียกธุรกรรมการทำ Proof Of Work  ว่าขุด มาจากการนำไปเปรียบเทียบกับการขุดทองคำออกมาจากเหมือง ซึ่งยิ่งลึกลงไปก็สามารถขุดออกมาได้ยากมากขึ้น เหมือนกับบิทคอยน์ที่ยิ่งเวลาผ่านไป ผ่านการทำ Halving หลายต่อหลายครั้งก็จะยิ่งขุดบิทคอยน์ออกมาในปริมาณที่น้อยลงไปเรื่อยๆ ประกอบกับมีการบิทคอยน์ไปเปรียบเทียบกับทองคำในด้านการเป็น Store Of Value เหมือนกันอยู่บ่อยครั้งใช้เครื่องมืออะไรขุด

อุปกรณ์หลักนอกเหนือจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมการขุดแล้ว สิ่งสำคัญก็คืออุปกรณ์การประมวลผลซึ่งจะทำหน้าที่ถอดสมการและต่อบล็อกภายในเชนของบิทคอยน์ ทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกันสองแบบคือ Asics ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประมวลผลที่ออกแบบมาเพื่อขุดบิทคอยน์โดยเฉพาะ ข้อเสียคือมีกำลังการขุดที่ดีแต่ข้อเสียคือไม่สามารถที่จะนำไปใช้งานอย่างอื่นได้อีก 

อุปกรณ์อีกแบบก็คือการ์ดจอที่ปกติจะใช้ในการประมวลผลเกมส์ในวงการ E-Sport แต่ดัดแปลงมาใช้ประมวลผลบิทคอยน์แทน ข้อดีคือสามารถหาซื้อได้ง่ายและสามารถใช้งานอย่างอื่นได้แต่กำลังการประมวลผลจะน้อยกว่าเครื่อง Asics ผลตอบแทนที่ได้จากการขุดไม่สม่ำเสมอ

สำหรับผู้ที่เป็นนักขุดจะต้องรุ้จักสองคำนี้ก็คือ Hash Rate หรือกำลังในการขุด ถ้าค่าดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นจะช่วยให้ผลตอบแทนที่ให้กับนักขุดออกมาอยู่ในระดับสูงหมายถึงผลตอบแทนที่ได้จะสูงตาม 

อีกคำศัพท์หนึ่งนั่นคือค่าความยากในการขุดหรือค่า Diff หรือ Difficult rate หากเพิ่มขึ้นจำนวนบิทคอยน์ที่ออกมาให้ผลตอบแทนกับนักขุดก็จะน้อยลง ผลตอบแทนที่ได้ก็จะลดลง 

สรุปคือผลตอบแทนที่ได้จากการขุดบิทคอยน์นั้นไม่มีความแน่นอนโดยมีหลายปัจจัยที่ผันแปรอย่างเช่นราคาบิทคอยน์ จำนวนนักขุดรวมถึงอัตราค่าไฟฟ้า นี่คือความเสี่ยงที่นักขุดจะต้องคำนึงถึงเสมอเพราะบางช่วงเวลาอาจจะขาดทุนจากการขุดได้

นักเทรดอย่างเราจะขุดบิทคอยน์ได้หรือไม่

ต้องยอมรับว่าการจะสร้างเหมืองขุดบิทคอยน์ขึ้นใหม่ในตอนนี้เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากเนื่องจากการทำ Halving มาแล้วสามครั้งที่ผ่านมาทำให้การขุดบิทคอยน์ขึ้นมามีปริมาณที่น้อยลงไปเรื่อยๆ Reward ที่ได้จึงไม่ได้คุ้มค่าเท่ากับผู้ที่ขุดบิทคอยน์ในช่วงแรกๆ

ประกอบกับต้นทุนการสร้างเหมืองที่สูงขึ้นโดยเฉพาะค่าไฟฟ้าซึ่งเป็นต้นทุนที่แพงที่สุด ถ้าหากไม่สามารถหาแหล่งผลิตไฟฟ้าที่ราคาถูกได้ บิทคอยน์ที่ขุดขึ้นมาก็แทบจะหมดไปกับการจ่ายค่าไฟฟ้า แถมยังเป็นสาเหตุทำให้โลกร้อนอีกต่างหาก

สำหรับรายย่อยที่ต้องการจะขุดบิทคอยน์ สามารถเลือกใช้แนวทางของ Mining Pool ก็คือแพลตฟอร์มหรือ Exchange เปิดให้ผู้ลงทุนนำบิทคอยน์ที่มีอยู่นำมาวางเพื่อยืนยันธุรกรรมบล็อกเชนทางออนไลน์และได้ผลตอบแทน

โดยภายในแพลตฟอร์มของ Binance ได้มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถขุดบิทคอยน์ด้วยรูปแบบการไปที่เมนู Pool โดยสามารถเลือกขุดได้สามสกุลคือ BTC,BCH,BSV และ Smart Pool ซึ่งจะสามารถขุดได้สี่สกุลในเวลาเดียวกันคือ BTC BCH BSV และ FPPS เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจขุดบิทคอยน์แต่ไม่ต้องการที่จะลงทุนฮาร์ดแวร์และสร้างเหมืองด้วยตัวเอง


บิทคอยน์ คือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถสร้างผลตอบแทนในรูปแบบ Passive Income ได้แต่ต้องไม่ลืมว่าผลตอบแทนที่ได้อาจมีความผันผวนและภาระต้นทุนที่อาจสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE:

เรื่องแนะนำ

8 เรื่องน่ารู้ของบิทคอยน์ที่อาจจะร้องว้าว

นอกเหนือจากราคาBitcoinที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างดีในระยะยาวจนทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้จักกันแล้วบิทคอ

รู้จักบิทคอยน์มากยิ่งขึ้น

ราคาบิทคอยน์ที่ปรับตัวเป็นขาขึ้นสร้างจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่องและสร้างผลตอบแทนเหนือสินทรัพย์ใดๆทำใ

การเทรดออนไลน์เบื้องต้น

การเทรดออนไลน์เบื้องต้นฉบับง่ายการเทรดหลักทรัพย์ตอนนี้สามารถเข้าถึงและหาได้ง่ายสำหรับทุกคนและนี่ก็เพ

การเทรด CURRENCIES คืออะไร

การเทรดCurrencies:บทนำสู่การเทรดสกุลเงินด้วยถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกCurrencies(ตลาดแลกเปลี่ยนเง